BÀI 1: CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Nhằm chia sẻ những kiến thức về điện mặt trời, công ty Vstarco sẽ viết loạt bài gửi đến quý khách hàng những hiểu biết của mình. Qua đó rất mong những đóng góp của khách hàng, cộng đồng để bài viết được tốt hơn. Cám ơn mọi người.

BÀI 1: CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

1. Hệ thống điện mặt trời nối lưới trực tiếp (On grid):
Hình vẽ đính kèm
Nguyên lý hoạt động:
Khi có ánh sáng, các tấm pin sẽ chuyển đổi quang năng thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC được các tấm pin tạo ra sẽ chuyển tới Inverter, chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện AC này cung cấp cho các thiết bị trong nhà sử dụng. Ngoài ra, điện do hệ pin mặt trời tạo ra nếu các thiết bị trong nhà sử dụng không hết sẽ được bán lên lưới điện quốc gia. Ngược lại, lúc sử dụng điện mà không có ánh sáng như ban đêm sẽ lấy điện lưới xuống sử dụng. Phần điện năng sử dụng và bán lên lưới điện quốc gia sẽ được thể hiện qua đồng hồ điện hai chiều (do điện lực cung cấp) một cách hoàn toàn tự động.
2. Hệ thống điện mặt trời không nối lưới (Off grid): hệ thống này không đấu nối với lưới điện quốc gia, chỉ sử dụng cho hộ cá nhân và có bình lưu trữ điện.
3. Hệ thống điện mặt trời nối lưới có lưu trữ (Hybrid): hệ thống này vừa đấu lưới vừa có bình lưu trữ. Loại này khá đắt trên thị trường, thường gấp 1,5-2 lần hệ on grid.

Hiện tại trên thị trường phổ biến nhất là loại On grid vì lợi ích của nó về kinh tế:
- Rẻ nhất trong ba hệ
- Tuổi thọ cao nhất
- Mau thu hồi vốn nhất do chi phí đầu tư và bảo trì thấp.

 


Bình luận
Gọi ngay : 0899 066 606